Ngoài các lỗi bản in bị trắng toàn bộ hay đen toàn bộ mà Vmax đã hướng dẫn trong các bài viết trước, hôm nay chúng ta lại cùng tìm hiểu thêm  nguyên nhân  lỗi bản in có vết sọc đen, chấm đen và cách khắc phục chúng.

Vệt đen dọc do gạt từ bẩn:

bản in bị vết sọc đen

Bản in bị vết sọc đen

Gạt từ là thiết bị chịu sự điều tiết mực thường xuyên cộng với nhiệt độ làm khô của lô sấy thì lượng mực cô đặc còn sót lại bám chặt trên bề mặt gạt từ sẽ sinh ra lỗi vết sọc đen dọc khi in văn bản.

Do đó để có thể khắc phục tình trạng lỗi này cũng như hạn chế tối đa tình trạng phát sinh lỗi vết đen trên văn bản sau khi in ra thì bạn có thể tháo gạt từ mực ra và tiến hành vệ sinh sạch sẽ thiết bị này thi lỗi này sẽ hết.

Vết sọc đen do gạt mực :

các bộ phận máy in có thể gây ra lỗi bản in có vết sọc đen, chấm đen

Các bộ phận máy in có thể gây ra lỗi bản in có vết sọc đen, chấm đen

Bản in khi in ra có vết sọc kẻ chỉ kéo dài từ trên xuống, trường hợp này là do Gạt mực bị xước.

Với thiết bị này sẽ không khác là mấy so với gạt từ, nhưng gạt mực thu hồi sẽ có nhiệm vụ thu hồi lượng mực còn thừa mà màng trống phun ra trong quá trình in ra giấy giữ cho giấy luôn sạch sẽ và rõ nét. Vậy nên một khi thiết bị này hỏng đi thì lượng mục thừa sau khi phun ra không thể thu lại được và in luôn trên giấy là điều khó tránh khỏi.

Trường hợp lỗi do gạt mực gây ra còn có thêm hiện tượng bị các vết kẻ ngang đậm khi ta in ra bản in nữa, lỗi này do khi ta nạp mực ko bôi lại một lớp mực lên lưỡi gạt.

Với bản in có vết sọc đen to từ đầu đũa trở lên kéo dài từ trên xuống, trường hợp này là do Gạt từ bị yếu, mềm.

Do đó khi gặp trường hợp phát sinh lỗi mà việc khắc phục ở trên không có tác dụng thì bạn nên thay thế gạt mực mới thì sẽ hết tình trạng bản in có vết sọc đen.

Bản in bị chấm đen:

lỗi bản in bị chấm đen

Lỗi bản in bị chấm đen

Nếu gặp phải lỗi này bạn phải kiểm tra xem chấn đen đó có tuần hoàn thứ tự trên bản in hay không, xem khoảng cách các chấm đen đó có cách đều nhau không. Nếu cách đều nhau, ta ước lượng khoảng cách đó bằng đường kính của trống (Drum) hay đường kính của trục cao su, từ đó để kết luận cần thay thế linh kiện nào :

– Bản in bị chấm đen 5cm- 7cm => do trống xước.

– Bản in bị chấm đen 3cm -4cm => do trục từ có vết .

– Bản in bị chấm đen 3cm-4cm hoặc 5cm -7cm hình vảy ốc => do lô sấy thủng

Trường hợp các chấm đen đó xuất hiện lung tung, không theo thứ tự tuần hoàn nào thì có 3 linh kiện gây ra. Thứ nhất là do trống (Drum), thứ 2 là do bao lụa (Lô sấy) bị rách, bị thủng nhiều lỗ hoặc cũng có thể do trục từ có vết bẩn.

 

Tùy theo từng lỗ cụ thể xảy ra đối với bản in có vết sọc đen, chấm đen mà tìm ra nguyên nhân và hướng xử lý thích hợp. Chúc các bạn khắc phục thành công lỗi bản in có vết sọc đen, chấm đen để có một bản in đẹp.

 Nguồn: Tổng hợpBình luận
Đăng nhập để gửi bình luận
Newsletter

Nhập email để nhận thông báo khi có bài viết mới