Việc thiếu đi chức năng kết nối mạng không dây là điểm thiếu sót phải nhắc đến ở Canon imageCLASS MF221d, dù rằng chiếc máy in đa chức năng laser đen trắng này thực sự nổi bật với tốc độ in nhanh cùng khả năng in hai mặt tự động. Để tìm hiểu thêm về mẫu máy in này, Vmax mời bạn theo dõi bài viết đánh giá máy in sau đây.


Canon imageCLASS MF221d là mẫu máy in laser đen trắng khổ A4 thuộc dòng đa chức năng imageCLASS được Canon giới thiệu nhằm đáp ứng nhu cầu của người dùng văn phòng hoặc gia đình muốn in tài liệu hai mặt, tiết kiệm giấy sử dụng mà không làm ảnh hưởng đến hiệu suất và chất lượng công việc. Mẫu máy in 3-trong-1 này có thêm chức năng quét và sao chụp tiện dụng bên cạnh khả năng in ấn thông thường, máy hỗ trợ in với độ phân giải tối đa 1.200x1.200dpi, độ phân giải sao chụp 600x600dpi và độ phân giải quét quang học 600x600dpi (có thể tăng cường lên đến 9.600x9.600dpi).


Thiết kế

Canon imageCLASS MF221d có thiết kế gọn gàng với kiểu dáng khá vuông vắn cùng lớp vỏ ngoài được làm toàn bộ bằng nhựa nhám màu đen. Máy có kích thước ban đầu là 390x371x312mm và nặng khoảng 11,4kg khi chưa mở khay giấy. Mẫu máy in này có hai khay chứa giấy nằm sau nắp bật ở mặt trước được bố trí khá kín đáo, để có thể đóng mở linh hoạt giúp tránh bụi bẩn vào trong máy khi không sử dụng.

Máy in Canon imageCLASS MF221d.

Máy in Canon imageCLASS MF221d


Khay giấy chính có thiết kế dạng cassette với sức chứa 250 tờ, đủ khả năng đáp ứng nhu cầu in ấn và sao chụp liên tục của văn phòng bận rộn. Khay này cũng được gắn thêm nắp che bụi có thể gập lại gọn gàng và phần mở rộng được tháo rời dễ dàng. Khay giấy thứ hai là khay đa năng dùng để chứa các loại giấy dày đặc biệt như decal, bưu thiếp, phong bì,… nằm ẩn ngay ở phía trên nhưng có thể dễ dàng bật ra được ngay khi cần dùng. Ngoài ra, cả hai khay giấy của máy in này đều có bộ phận chuyên dụng giúp thay đổi kích cỡ cho nguồn giấy đầu vào như A4, B5, A5, Legal, Letter… Khay giấy ra của máy nằm ngay phía trên hai khay nạp giấy, với sức chứa tối đa 100 tờ. MF221d hỗ trợ các loại giấy có định lượng từ 60 đến 163g/m2.

Bảng điều khiển của Canon imageCLASS MF221d được thiết kế để có thể thay đổi độ nghiêng một cách linh hoạt, giúp người dùng có thể thao tác thoải mái dù đang ngồi hay đứng. Trên đó gồm các phím chức năng được thiết kế lớn và dễ nhấn, kết hợp với màn hình hiển thị LCD đơn sắc 5 dòng và hỗ trợ cả giao diện tiếng Việt.

Bên cạnh đó, Canon còn tinh ý thiết lập thêm các nút bấm tiện dụng cho người dùng, khi muốn thực hiện các chức năng như sao chụp CMND, quét tài liệu trực tiếp vào máy tính, sao chụp tiết kiệm giấy… điều này giúp người dùng thực hiện hầu hết các chức năng cơ bản của máy in một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Tiện ích Scan đi kèm trong trình điều khiển của MF221d.

Tiện ích Scan đi kèm trong trình điều khiển của MF221d


Một điểm cộng nữa của Canon imageCLASS MF221d là nút nguồn được bố trí ở mặt trước, giúp người dùng bật/tắt máy một cách thuận tiện, không cần phải nhoài người ra phía sau để thực hiện như một số mẫu máy in văn phòng khác. MF221d trang bị khay kính phẳng để phục vụ cho chức năng quét và sao chụp, và chỉ phù hợp để quét tài liệu, hình ảnh ở dạng tờ hay dạng sách, nếu người dùng có nhu cầu quét xấp tài liệu nhiều tờ thì có lẽ sẽ cần nhiều thời gian và thao tác bằng tay hơn.

Điều đáng tiếc là mẫu máy in này chỉ được trang bị cổng USB 2.0 truyền thống để kết nối trực tiếp với máy tính, mà không có cổng mạng Ethernet hay tích hợp kết nối Wi-Fi không dây để chia sẻ khả năng in ấn và quét cho nhiều người dùng trong mạng nội bộ. Canon imageCLASS MF221d sử dùng hộp mực Cartridge 337 mới có để có khả năng in nhiều hơn, lên đến 2.400 trang. Theo hãng sản xuất, hộp mực này được cải tiến tích hợp trống mực (drum) cảm quang, bộ phận làm sạch và hộp chứa mực trong một thiết bị duy nhất nhằm giúp tiết kiệm chi phí cũng như thay thế dễ dàng hơn.


Hiệu năng

Mẫu máy in này hỗ trợ 6 mức chất lượng in: General dùng để in văn bản thông thường, Publications để in bản thảo gồm đồ họa và hình ảnh, Graphics để in đồ họa, Photos để in ảnh, Designs để in bảng thiết kế xây dựng (CAD) và mức cuối cùng là High Definition Text dùng để in văn bản chất lượng cao.

Canon MF221d hỗ trợ 6 mức chất lượng in.

Canon MF221d hỗ trợ 6 mức chất lượng in


Chất lượng in văn bản và bảng biểu kèm đồ họa đen trắng của mẫu máy in này chỉ ở mức trung bình khá. Hầu như khó thấy được sự khác biệt giữa chất lượng bản in ở các mức General và High Definition Text. Chữ in trong văn bản nói chung mảnh đều, rõ nét và liền lạc. Trong khi đó, bảng biểu đồ họa in ở các mức General và Graphics cũng có chất lượng ngang nhau. Phần đồ họa khá mịn tuy còn hơi bị sọc nhẹ, các đường chéo và đường cong chưa thật sự liền lạc và bị đứt nét.

Máy in Canon imageCLASS MF221d có tốc độ in khổ A4 đạt 27 trang/phút theo công bố của hãng. Khi thử ở các mức chất lượng khác nhau, thời gian in của máy hầu như không chênh lệch nhiều, chỉ cách nhau khoảng từ 1-2 giây giữa mức thấp nhất và cao nhất. Cụ thể, máy mất khoảng 8 giây để hoàn thành in văn bản ở mức General, và cũng chỉ mất khoảng 9 giây nếu in cùng văn bản đó ở mức cao nhất High Definition Text. Kết quả này cũng tương tự khi thực hiện thử nghiệm in bảng biểu kèm đồ họa.

Các tính năng khác


Tính năng nổi bật nhất của mẫu máy in này là khả năng in hai mặt tự động. Đây vốn là một tính năng rất hữu ích cho văn phòng bận rộn, người dùng sẽ không cần phải thực hiện các thao tác đảo giấy bằng tay phức tạp nữa. Đồng thời, tính năng này cũng góp phần tiết kiệm giấy in và chi phí một cách hiệu quả.

Khả năng in hai mặt của MF221d cũng được thực hiện suôn sẻ và chỉ mất 14 giây để hoàn thành in tờ văn bản hai mặt ở mức chất lượng General.

Bảng kết quả đo tốc độ in, quét và sao chụp của Canon MF221d.

Bảng kết quả đo tốc độ in, quét và sao chụp của Canon MF221d.


Canon imageCLASS MF221d có khả năng thực hiện thao tác copy lên đến 27 trang/phút với chức năng sao chụp theo công bố của hãng. Máy hỗ trợ 4 chế độ sao chụp là Văn bản, Văn bản/Ảnh, Văn bản/Ảnh (tốc độ cao) và cuối cùng là chế độ Ảnh để chuyên sao chụp ảnh.

Tương tự hầu hết mẫu máy in đa năng khác, MF221d cũng hỗ trợ sao chụp tài liệu phóng to/thu nhỏ với tỷ lệ từ 25-400%. Ngoài ra, máy còn có thêm tính năng ID Card Copy để sao chụp hai mặt CMND vào một mặt tờ giấy và tính năng Paper Save Copy để sao chụp với nhiều tùy chọn tiết kiệm giấy.

Chất lượng của chức năng quét tài liệu và hình ảnh của máy ở mức chấp nhận được. Tốc độ trong các phép thử quét và sao chụp của MF221d đều được thực hiện khá nhanh.

Chưa hết, Canon còn cung cấp hai tính năng hữu ích khác là Energy Save để tiết kiệm điện và chế độ vận hành siêu êm Quiet Mode để hạn chế độ ồn khi hoạt động.

Tổng kết lại, tốc độ in nhanh và khả năng in hai mặt tự động là hai điểm nổi bật của Canon imageCLASS MF221d. Cùng nhiều tính năng hữu ích khác nhằm phục vụ tối đa cho nhu cầu in ấn, quét và sao chụp cho người dùng văn phòng bận rộn.

Mẫu máy in này hiện được bán tại thị trường Việt Nam ở mức giá tham khảo 5,5 triệu đồng.


Hình ảnh chi tiết thiết kế của máy in Canon imageCLASS MF221d:

Canon MF221d có thiết kế gọn gàng với kiểu dáng khá vuông vắn.

Canon MF221d có thiết kế gọn gàng với kiểu dáng khá vuông vắn.


Máy có hai khay chứa giấy được bố trí rất kín đáo nằm sau nắp bật ở mặt trước.

Máy có hai khay chứa giấy được bố trí rất kín đáo nằm sau nắp bật ở mặt trước.

 Khay giấy ra và ngay phía trên là bảng điều khiển có thể thay đổi độ nghiêng linh hoạt.

Khay giấy ra và ngay phía trên là bảng điều khiển có thể thay đổi độ nghiêng linh hoạt.

MF221d trang bị khay kính phẳng để phục vụ cho chức năng quét và sao chụp.

MF221d trang bị khay kính phẳng để phục vụ cho chức năng quét và sao chụp.

Khoang chứa hộp mực nằm kín đáo bên trong.

Khoang chứa hộp mực nằm kín đáo bên trong.

Phía sau may là cổng nguồn, cổng USB và nắp bật để xử lý các tình huống kẹt giấy.

Phía sau may là cổng nguồn, cổng USB và nắp bật để xử lý các tình huống kẹt giấy.Tổng hợpBình luận
Đăng nhập để gửi bình luận
Newsletter

Nhập email để nhận thông báo khi có bài viết mới