Qua nhiều thời kỳ khác nhau cùng với sự tiến hóa của nhân loại, con người đã sáng tạo nên hàng loạt những thành tựu khoa học, kỹ thuật to lớn để phục vụ cho nhu cầu của con người. Điều này cho thấy chúng ta luôn có khuynh hướng tìm tòi và khám phá những giới hạn, mọi thứ đang dần được cải biến thay đổi theo phương pháp nhân tạo hơn.  

Thực tế thì đây vốn là điều đáng tự hào bởi vì nhờ vào những nghiên cứu đó mà đời sống con người ngày càng được nâng cao và cải thiện, giúp nhân loại giải quyết được những vấn đề mang tính toàn cầu. Tuy nhiên, đi kèm với sự phát triển đó, ta cũng thấy rằng thời đại 4.0 đã và đang khiến con người dần trở nên vô cảm và lạnh nhạt với tất cả các vấn đề của cuộc sống.

Con người trong xã hội hiện đại dường như ngày càng thờ ơ và ít sự cảm thông đối với gia đình, xã hội. Các nhà tâm lý học đã đưa ra rất nhiều nguyên nhân để lý giải cho điều đó. Một trong những nguyên nhân chính là do họ quá phụ thuộc vào máy móc nên những cảm xúc và tình cảm ngày càng suy giảm nghiêm trọng, đây cũng là câu hỏi lớn mà các nhà khoa học đang thắc mắc rằng "Liệu con người liệu sẽ còn cảm xúc nếu công nghệ siêu bùng nổ?".

Thời đại 4.0 giải quyết mọi nhu cầu của nhân loại

Đây là giai đoạn của văn minh và hầu hết công nghệ số đang dần được ứng dụng tại nhiều lĩnh vực đời sống. Trong thế giới tự động hóa, robot và trí tuệ nhân tạo cũng đã ra đời và hầu như đang dần thay thế mọi hoạt động của con người, điều đó giúp mọi việc trở nên dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả cao hơn rất nhiều.

Sự phát triển trong thời đại 4.0 đã làm tăng chất lượng cuộc sống con người và không ngừng đổi mới bởi vô số những sản phẩm công nghệ cao. Minh chứng rõ ràng đó chính là nhu cầu giải trí của con người đã được đáp ứng so với các thời kỳ khác, sự kết nối cũng trở nên dễ dàng hơn nhờ vào mạng xã hội hay thậm chí việc lao động cũng đang dần bị thay thế bởi robot.