Hài hước luôn là thứ tốt trong cuộc sống, nó mang lại niềm vui, tiếng cười cho người khác, những nhân viên công sở nếu muốn thành công hơn trong công việc hãy áp dụng thật khéo léo sự hài hước vào những tình huống hàng ngày.

Các chuyên gia thường coi sự hài hước là một kỹ năng tích cực trong công việc. Nhưng theo các nhà nghiên cứu Bradford Bitterly, Alison Brooks và Maurice Schweitzer thì những lời đùa cợt có thể là con dao hai lưỡi và cần phải thật khéo léo khi sử dụng.

 

Tóm tắt các nghiên cứu

 

Sự hài hước là chìa khoá giúp bạn bứt phá chốn công sở, thế nhưng chỉ có người khéo léo mới nên sử dụng phương pháp này

Sự hài hước là chìa khoá giúp bạn bứt phá chốn công sở, thế nhưng chỉ có người khéo léo mới nên sử dụng phương pháp này


Bradford Bitterly và các đồng sự đã thực hiện nhiều nghiên cứu để tìm hiểu liệu pha trò ở nơi làm việc có khiến một người thành công hơn không.

Trong nghiên cứu đầu tiên, các tình nguyện viên (TNV) đánh giá những người hay tỏ ra hài hước trong các sự kiện chung của công ty là có địa vị cao, tự tin và giỏi giang.

Trong nghiên cứu thứ 2, các TNV đánh giá những ứng viên hay pha trò khi trả lời câu hỏi là người tự tin và có địa vị cao, kể cả khi các câu đùa không thú vị lắm và không khiến họ cười.

Cuối cùng, trong nghiên cứu thứ 3, các TNV đánh giá những người hay pha trò thường tự tin hơn so với những người không tỏ ra hài hước, kể cả khi những lần pha trò đó không thành công hoặc thậm chí khiếm nhã. Nhưng họ lại đánh giá những người hay đùa khiếm nhã là có năng lực kém hơn, thậm chí là có địa vị thấp hơn khi những câu pha trò khiếm nhã không thành công.

Bạn học được gì từ những nghiên cứu này?

 Nhưng nếu bạn muốn người khác nhìn nhận mình là người có năng lực, thì tốt nhất hãy luôn trung thành với những lời pha trò đúng mực.

Nhưng nếu bạn muốn người khác nhìn nhận mình là người có năng lực, thì tốt nhất hãy luôn trung thành với những lời pha trò đúng mực. 


Những nghiên cứu nêu trên cho thấy sự hài hước sẽ giúp bạn ghi điểm, dù cho những câu pha trò của bạn có thành công hoặc phù hợp hay không. Nhưng nếu bạn muốn người khác nhìn nhận mình là người có năng lực, thì tốt nhất hãy luôn trung thành với những lời pha trò đúng mực. Kết quả tốt nhất bạn có được là khi pha trò và nhận được phản hồi tích cực (nghĩa là câu đùa của bạn rất hài hước). Tuy nhiên để đảm bảo thành công với sự hài hước của mình, hãy nhớ:

 

• Thử nghiệm lời pha trò của mình với người khác (nếu có thể) trước khi sử dụng trong những dịp quan trọng. Nếu bạn thấy không thoải mái khi thử nghiệm ngay cả với những người thân và bạn bè, thì đó chính là dấu hiệu cho biết bạn cần phải xem xét lại.

• Kể cả khi nhận thấy những người lắng nghe câu đùa của bạn là một cộng đồng “khác thường”, tốt nhất vẫn nên sử dụng một câu đùa mà ai cũng có thể hiểu được. Với cách này, nhiều khả năng câu đùa của bạn sẽ được đánh giá cao, và bạn không phải chịu rủi ro khi lỡ xúc phạm một ai đó, nhất là về các khía cạnh văn hóa.

• Hãy chọn những câu đùa trung tính, đơn giản. Nghiên cứu cho thấy câu đùa càng phức tạp, thì những người lắng nghe càng ít cười.

• Có thể sử dụng những câu đùa có vẻ “nguy hiểm” và “đáng lo” theo một cách nào đó, nhưng trên thực tế lại hoàn toàn vô hại.

 

Khi còn chưa chắc chắn, bạn hãy thận trọng. Dù câu đùa sai cũng không khiến bạn phải chịu hậu quả nặng nề, nhưng không buông lời đùa cợt thì cũng chẳng chết ai.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ/INC

 Bình luận
Đăng nhập để gửi bình luận
Newsletter

Nhập email để nhận thông báo khi có bài viết mới