Không phải ô nhiễm không khí chỉ xuất phát từ môi trường bên ngoài mà chính những vật dụng trong nhà cũng tạo nên những loại khí độc gây hại đến sức cho những thành viên trong gia đình của chúng ta. Cùng Vmax tìm hiểu thông tin về các loại khí độc trong nhà này nhé!

Khí phát thải từ nhà bếp

Các loại nhiên liệu phổ biến như than, dầu hỏa, khí gas khi cháy đều sinh ra các loại khí độc hại như Cacbonic (CO2), Cacbon oxit (CO), Nitơ đioxit (NO2), Sunfurơ (SO2)... 

Các khí này đều gây độc đối với đường hô hấp, hệ tuần hoàn, hệ thần kinh, làm suy giảm sức khỏe của con người. Các loại nhiên liệu trên khi cháy còn sinh ra chất Benzopyrene - một chất gây ung thư mạnh.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy sử dụng khí gas nấu ăn có thể làm không khí trong nhà ô nhiễm gấp 2-5 lần không khí bình thường.

khí thải nhà bếp

Khí phát thải từ phòng vệ sinh

Phòng vệ sinh là nơi liên quan đến các hệ thống thoát nước, thoát chất thải, bể phốt nên thường xuyên có các loại khí đặc thù, đó là khí Metan (CH4), Amoniac (NH3), Hidro Sunfua (H2S), Cacbonic (CO2), Cacbon oxit (CO). Các loại khí này đều độc hại đối với sức khỏe. Đặc biệt khí Amoniac và Hidro Sunfua có mùi rất khó chịu.

Đặc điểm của phòng vệ sinh là không gian nhỏ và nhiều khi không có cửa sổ thông thoáng nên các loại khí này thường làm nhiễm độc không gian ở mức độ cao, lây lan ra cả những không gian kế cận, ảnh hưởng đến sinh hoạt người sử dụng.

khí thải từ phòng vệ sinh

Khí phát thải từ vật liệu xây dựng

Trong các loại vật liệu xây dựng ví dụ như sơn tường và gỗ công nghiệp có chứa các các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (Volatile Organic Compound-VOC). Chất VOC này thải vào không gian sống trong thời gian dài.

Chất VOC nếu tiếp xúc nhiều sẽ gây ra các vấn đề liên quan đến hô hấp, mắt, mũi, cổ họng. Nặng hơn nữa có thể dẫn đến tổn thương các cơ quan bao gồm hệ thần kinh trung ương, gan và thận. 

Thậm chí, VOC còn được biết đến là chất gây ung thư mức độ cao khi tiếp xúc nhiều trong thời gian dài. Trẻ em và những người bị hen suyễn dễ bị tác động xấu từ hợp chất này.

Vật liệu xây dựng gây ô nhiễm không khí trong nhà

Chất tẩy rửa làm sạch

Có nhiều sản phẩm tẩy rửa thải ra một nguồn lớn VOC trong không khí. Kết hợp các sản phẩm lau nhà, như amoniac và chất tẩy, có thể tạo ra nồng độ ozone có khả năng phá hủy phổi ngay trong nhà. 

Những chất tẩy rửa này nếu hít phải trong thời gian dài có thể dẫn đến ung thư phổi và các bệnh nguy hiểm khác như suy giảm chức năng gan, dị ứng, viêm da…

CÁC LOẠI CHẤT TẨY RỬA ĐỘC HẠI NHƯ THẾ NÀO?

Nến thơm

Nến thơm có khả năng thải ra chất formaldehyde độc hại, rất nguy hiểm. Ngoài ra, nến thơm còn tạo ra các hạt bụi mịn gây ô nhiễm không khí và  khói của nến thơm gây khó thở và khó chịu.

Việc sử dụng nến thơm trong phòng kín có thể gây ngộ độc khi ngủ nên bạn cần hết sức cẩn thận điều này. Hãy thử sử dụng nến sáp ong để thay thế vì trung hòa các chất độc hại trong không khí.

Nến thơm gây độc hại

Biện pháp khắc phục

Với các loại khí độc tồn tại thường xuyên trong nhà, trong không gian sống, việc thải khí độc là rất cần thiết để đảm bảo không khí trong lành, nâng cao chất lượng sống và tăng độ an toàn cho sức khỏe. Việc thiết kế một hệ thống thông gió là hết sức cần thiết để cải thiện chất lượng không khí, nhất là đối với các không gian bếp và nhà vệ sinh.

Để thông gió cho nhà nên có cả hệ thống thông gió tự nhiên và thông gió cơ khí (dùng quạt thông gió). Đó là việc thiết kế hệ thống cửa đi, cửa sổ hợp lý, thiết kế giếng trời để tăng cường thông gió. Các phòng bếp và vệ sinh nhất thiết phải có quạt thông gió, kể cả khi có cửa sổ thông gió tự nhiên.

Trong điều kiện bình thường, thời tiết và khí hậu tốt nên mở cửa để không khí được luân chuyển, thải khí cũ và đón khí tươi. Vì lý do gì đó không mở cửa để thông thoáng tự nhiên được hay các phòng không có cửa sổ thì cần sử dụng quạt thông gió. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại quạt thông gió sử dụng cho nhà ở, phố biến là loại quạt xuyên tường và âm trần, gọn nhẹ, dễ dàng lắp đặt.

Trồng một số loại cây xanh cũng là điều cần thiết để giúp lọc không khí giúp môi trường sống trong nhà của bạn trong lành, an toàn hơn.

Trồng cây trong nhà giúp lọc không khí

Nguồn: cafebiz

Qua những thông tin được cung cấp trên, Vmax hy vọng đã chia sẻ giải pháp khắc phục những loại khí độc hại trong nhà ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Hãy cùng Mực in Vmax để lại chia sẻ hay đánh giá của mình bằng cách bình luận phía bên dưới nhé!

Ngoài ra, Vmax là công ty chuyên cung cấp mực in và vật phẩm văn phòng. Hãy truy cập website mucin.vmax.vn để tra cứu sản phẩm và nhận tư vấn một cách nhanh nhất.
Bình luận
Đăng nhập để gửi bình luận
Tag tìm kiếm
Newsletter

Nhập email để nhận thông báo khi có bài viết mới