Công nghệ in 3d đang mang lại nhiều bước đột phá không tưởng trong việc chế tạo đồ vật trong mọi lĩnh vực đời sống hiện nay. Kể từ khi công nghệ in 3D phát triển, nhiều sản phẩm được tạo ra từ đồ chơi, đồ dùng hàng ngày đến các công trình lớn như nhà cửa, cầu bắc qua kênh… một cách đơn giản và nhanh chóng chỉ từ một chiêc máy in khiến nhiều người ngỡ ngàng. Vậy, công nghệ in 3D là gì và Việt Nam đã có công nghệ in 3D chưa?? Trong bài viết dưới đây Vmax sẽ giới thiệu công nghệ in 3D ở Việt Nam để các bạn cùng tìm hiểu nhé!!


Công nghệ in 3d là gì?


In 3D là in bằng chất liệu nhựa, polymer, bột, kim loại…thay cho mực in. Máy in 3D sẽ in nhiều lớp chất liệu chồng lên nhau kết dính lại tạo ra vật thể rắn 3 chiều chân thực.

Máy in 3D sẽ in nhiều lớp chất liệu chồng lên nhau kết dính lại tạo ra vật thể rắn 3 chiều chân thực.

Máy in 3D sẽ in nhiều lớp chất liệu chồng lên nhau kết dính lại tạo ra vật thể rắn 3 chiều chân thực.


Công nghệ in 3d bắt đầu từ khi nào?


– Từ những năm 80 đến 1994 bắt đầu với bằng sáng chế về Thiết bị tạo hình lập thể (Stereolithography Apparatus-SLA), được thương mại hóa bởi Công ty 3Dsystems (Hoa Kỳ)

– Từ 1994-1997, thiết bị kỹ thuật và công nghệ RPM phát triển theo hướng ngày càng hoàn thiện cấu tạo, kỹ thuật, phương pháp của công nghệ này.

– Từ 1997 đến nay, công nghệ in 3d phát triển mạnh mẽ và được triển khai ở rất nhiều nước trên thế giới.

công nghệ in 3d phát triển mạnh mẽ và được triển khai ở rất nhiều nước trên thế giới.

công nghệ in 3d phát triển mạnh mẽ và được triển khai ở rất nhiều nước trên thế giới.


Công nghệ in 3d tại Việt Nam


Công nghệ in 3d tại Việt Nam đã có mặt khoảng năm 2003, tuy nhiên do giá thành còn cao nên vẫn chưa được ứng dụng nhiều, chủ yếu dùng trong công tác nghiên cứu. Hiện nay, công nghệ này đã được ứng dụng phổ biến hơn trong rất nhiều các lĩnh vực từ kiến trúc, xây dựng, thời trang, mỹ thuật, y học, thẩm mỹ, giáo dục đến các ngành công nghiệp sản xuất…Bởi vì máy in 3D sẽ giúp tạo ra các vật mẫu tùy ý theo thiết kế mà không cần tạo khuôn nên sẽ rất đa dạng và tiện lợi.

Một ứng dụng cụ thể, nổi bật của công nghệ in 3d tại Việt Nam là đã vá được đầu người. Tại bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân L.N.T. 17 tuổi, bị chấn thương sọ não nghiêm trọng, lỗ thủng trên hộp sọ rộng gần 140mm. Qua quá trình nghiên cứu và thực hiện, sản phẩm cuối cùng là mảnh sọ nhân tạo bằng methyl methacrylate được vá vào chỗ vỡ của sọ bệnh nhân. Ngày 14/3, các bác sĩ đã phẫu thuật cho T. Sau thời gian theo dõi, đến nay bệnh viện khẳng định miếng ghép rất tốt, bệnh nhân đã bình phục. Phẫu thuật bằng phương pháp này đánh dấu một bước ngoặt của công nghệ in 3d với thị trường công nghệ tại Việt Nam: rút ngắn thời gian phẫu thuật và điều trị, thẩm mỹ cao, độ chính xác về kích thước miếng ghép cao, đặc biệt giảm đáng kể chi phí cho ca mổ. Thật tuyệt vời phải không nào?

Một ứng dụng cụ thể, nổi bật của công nghệ in 3d tại Việt Nam là đã vá được đầu người.

Một ứng dụng cụ thể, nổi bật của công nghệ in 3d tại Việt Nam là đã vá được đầu người. 


Tất cả những tiện ích của công nghệ in 3d cho thấy công nghệ này vẫn có một hướng đi riêng của nó và có thể sẽ được áp dụng rộng rãi trong tương lai!

 

Đa dạng các dòng máy in 3D hiện có tại thị trường Việt Nam


Ngày trước, để mua máy in 3D, khách hàng phải lên các trang mạng nước ngoài để tìm hiểu, đặt hàng và chờ khoảng thời gian 15-30 ngày cho việc vận chuyển máy về nước. Tuy nhiên, hiện tại, khách hàng có thể dễ tìm mua máy in 3D ngay tại thị trường trong nước, với nhiều sự lựa chọn về mẫu mã, giá cả. Máy in 3D thương hiệu Việt được rất nhiều khách hàng doanh nghiệp trong nước lựa chọn. Nguồn: InternetBình luận
Đăng nhập để gửi bình luận
Newsletter

Nhập email để nhận thông báo khi có bài viết mới