Một cô nàng hơi làm biếng, luôn “né” việc, luôn “xin sự giúp đỡ” từ đồng nghiệp một cách thành công đã đúc rút ra nghệ thuật nhờ vả ấn tượng.

Vậy phải làm sao để không bị mang mác “nhân viên tầm gửi”, quan trọng hơn đó là nhờ như thế nào để người ta chịu giúp mình. Khi có ý định hỏi xin sự giúp đỡ từ ai đó, bạn cần suy xét, cân nhắc về hoàn cảnh và đối tượng trước. Nếu không muốn nhận được cái lắc đầu “lạnh lẽo” từ đồng nghiệp, hãy nhớ những điều rất cơ bản sau.

Hỏi đúng người

Đây là điều tưởng chừng rất cơ bản nhưng nhiều người lại hay quên. Bạn có bao giờ bị nhờ làm một việc mà hoàn toàn không liên quan đến chuyên môn hay lĩnh vực của mình chưa? Khá là phiền đúng không? Vì vậy, khi có ý định hỏi ai đó, bạn nên tìm hiểu trước xem người đó có thể thực sự giúp mình hay không. Nhờ một người đang làm cho dự án A một công việc của dự án B thì khó lòng người đó có thể giúp được bạn, cho dù người đó có muốn đi chăng nữa.

Nhờ giúp đỡ đúng thời điểm

Canh đúng “thời cơ”

Đồng nghiệp của bạn đang bị nhấn chìm bởi hàng tá danh sách công việc và dự án, anh ta đang “vẫy vùng” giải quyết cho nhanh để còn kịp chuẩn bị cho mấy ngày nghỉ phép sắp tới. Ngay lúc này đây, bạn lại nhờ anh ấy xem giùm một bài thuyết trình trước sáng mai. Bạn nghĩ anh ta có giúp bạn không?

Việc để ý thời điểm không thích hợp để tránh rất quan trọng. Mọi chuyện có thể khác nếu bạn chú ý hơn một chút. Đừng bao giờ đưa ra những lời đề nghị sau 11 giờ khuya – tức là giờ đi ngủ của người khác. Người ta khó mà gợi lên chút “lòng tốt” khi bị hỏi vào khoảng thời gian mà ai cũng muốn nghỉ ngơi và tránh khỏi mọi áp lực, trách nhiệm.

Đừng… thành khẩn quá

Nghe hơi ngược đời đúng không? Nhưng sự thật là vậy đấy. Bạn cảm thấy sao khi bên tai cứ  phải nghe lời “lèm bèm” này:

Cậu ơi làm ơn giúp tớ với! Kỳ này cậu không ra tay là tớ chết chắc! Chỉ có cậu mới giúp được tớ lúc này thôi! Cậu không giúp thì tớ chẳng còn biết trông cậy vào ai… (lược bỏ 3000 từ)…

Có thể bạn nghĩ phải “tha thiết” như vậy mới đánh động được “lòng trắc ẩn” của đồng nghiệp, nhưng thật ra việc phải nghe cả một bài ca than thở chẳng dễ chịu chút nào đâu. Nó làm cho người nghe khá là mệt mỏi và họ chỉ muốn thoát khỏi bạn ngay lập tức. Bạn chỉ cần lịch sự đề nghị, diễn giải tình cảnh một chút là đủ rồi, “mãnh liệt” quá chỉ khiến bạn nhận được sự từ chối thôi, đôi khi còn bị ghét nữa.

Nhờ trong… “thì tương lai”

Nếu bạn muốn xin phép hay nhờ vả một điều gì đó lớn lao, hãy hỏi trước đó càng lâu càng tốt. Cỡ… 11 tháng trước đó chẳng hạn.

Nghiên cứu đã chỉ ra người ta thường có xu hướng đồng ý giúp đỡ những việc sẽ xảy ra trong tương lai xa. Ví dụ như tôi rủ bạn 2 năm nữa đi dự đám cưới của tôi tổ chức ở Thái Lan, chắc hẳn bạn sẽ thấy thật vui và thú vị với cuộc hành trình đó. Nhưng nếu tôi đề nghị bạn tối mai đi xem ca nhạc, nhiều khi bạn lại ngại “đường xa ướt mưa”, kẹt xe, đông đúc mà từ chối. Khi chúng ta cân nhắc một việc trong tương lai xa, suy nghĩ thường sẽ phóng khoáng hơn, chú ý vào những khía cạnh: vui, phấn khích, hào hứng. Nhưng khi xem xét những việc ngay trước mắt, ta sẽ chú ý vào khía cạnh thực tế và logic hơn: giao thông, stress, chi phí.

Nhớ nhé, nếu bạn có điều gì khá lớn muốn nhờ, hãy làm điều đó trước càng lâu càng tốt (Sếp ơi, em muốn du lịch châu Á trong 2 tháng, Sếp “bảo lưu” công việc cho em được không? Em sẽ đi vào tháng 6 năm sau, tới lúc đó Sếp giúp em nha).

Cho đi để được nhận lại

Sẽ không có chuyện ai đó sẵn sàng hỗ trợ bạn lần nữa nếu trước đó bạn chưa bao giờ có động thái “hồi đáp”. Luôn chú ý giúp đồng nghiệp những việc nho nhỏ, không tốn nhiều công sức nhưng có thể lấy lòng họ. Có như vậy người ta mới sẵn lòng giúp đỡ bạn lần sau. Nếu không, bạn sẽ bị đánh giá là ích kỷ và vô ơn.

Sự giúp đỡ của những người xung quanh là điều chúng ta sẽ thường phải cần đến trong cuộc sống. Luôn cân nhắc một chút trước đưa ra lời nhờ vả nếu bạn mong muốn nhận được những sự hỗ trợ hết mình từ người khác nhé.
Theo VietnamWorksBình luận
Đăng nhập để gửi bình luận
Share this post
Newsletter

Nhập email để nhận thông báo khi có bài viết mới