Đối với một số người khi thuyết trình được coi là cơn ác mộng. Họ không biết làm sao để tạo ra sự tự tin, sự cuốn hút. Đây sẽ là 6 bí kíp cải thiện khả năng này.


Khi đứng nói trước đám đông, bạn không chỉ thể hiện quan điểm của mình qua lời nói, những hành động của cơ thể cũng là một cách giúp người khác lắng nghe và bị thuyết phục hơn. Ngôn ngữ cơ thể là điều kiện tiên quyết để đánh giá về một phần thuyết trình (presentation) hay giới thiệu (pitching) mà bất kỳ nhà làm kinh doanh nào cũng phải biết. Người có phong thái tự tin sẽ không bao giờ cúi đầu, giữ tay cứng đờ hay lảng tránh ánh mắt của những người đang ngồi lắng nghe họ bên dưới.

Nếu phải một lần đứng nói trước đám đông, bạn cần phải biết điều khiển hướng nhìn của mình, ít nhất là giữ ánh mắt của bạn hướng về người nghe và giữ những cử chỉ tay chân để thể hiện quan điểm của mình.

Các cách hướng dẫn dưới đây sẽ khiến cơ thể bạn trở nên linh hoạt hơn, phong thái tự tin hơn khi thuyết trình trước đám đông.


1. Cử chỉ tay “đóng hộp” – Sự tin tưởng, trung thực

Khi nói những vấn đề mang tầm vĩ mô, thay vì sử dụng những cử chỉ dang rộng tay mang đến cảm giác không đáng tin cậy, hãy tạo ra một “chiếc hộp” bằng cách đưa 2 bàn tay song song và chắc chắn ra trước ngực của bạn. Điều này đem lại cảm giác trung thực, tin tưởng trong từng lời nói của bạn.


2. Cử chỉ tay “ôm trái bóng” – Sự kiểm soát, chiếm ưu thế

Cử chỉ như thể bạn đang cầm một quả bóng rổ giữa hai bàn tay của mình thể hiện về sự tự tin và sự kiểm soát, như thể bạn thực sự nắm giữ những sự thật trên tay. Steve Jobs thường xuyên sử dụng cử chỉ này trong các bài phát biểu của mình.


3. Xếp tay hình kim tự tháp – Sự chắc chắn, bình tĩnh

Khi một người cảm thấy lo lắng, tay họ thường đong đưa không yên và dù có bình tĩnh họ vẫn giữ thói quen này. Để sửa động tác này, một số người xếp hai bàn tay thành hình kim tự tháp trong một tư thế thoải mái nhất đó thể, điều đó giúp họ thư giãn và bình tĩnh trong mọi tình huống khó.


4. Dáng đứng chân rộng bằng vai – Sự tự tin, kiểm soát

Cách đứng của một người có thể thể hiện sự mạnh mẽ trong tư duy của họ. Khi bạn đứng ở tư thế này trước đám đông, bạn sẽ đảm bảo rằng sự xuất hiện của mình luôn tự tin và kiểm soát tốt tình hình.


5. Mở rộng vòng tay – Sự thật thà, cởi mở

Oprah thường xuyên sử dụng cử chỉ này trong mọi bài phát biểu của bà, nó cho thấy sự trung thực và rộng lượng. Đây sẽ là trợ thủ đắc lực để bạn thuyết trình về một chủ đề về tình cảm, con người hoặc dẫn chương trình cho một talkshow nào đó.


6. Hạ thấp cánh tay – Sự mạnh mẽ, quyết đoán

Hành động này thể hiện sức mạnh, uy quyền và sự quả quyết trong những lời thuyết phục của bạn. Bacrrack Obama cũng thường xuyên sử dụng cử chỉ tay này để làm dịu đám đông sau những khoảnh khắc nồng nhiệt.

Nếu sắp phải thuyết trình trước khách hàng hay có một bài diễn thuyết trước rất nhiều người trong công ty, hãy dùng camera quay lại khoảnh khắc tập luyện của bạn để xem những ngôn ngữ cơ thể của mình trong lúc nói. Luôn đặt câu hỏi rằng mình đã sử dụng đúng lúc đúng chỗ những cử chỉ tay hay chưa? Mắt mình có nhìn về phía người nghe hay chưa? Cách đứng của mình có gây cảm giác khó chịu cho người khác không?

Hãy luôn thực hành trước khi bắt đầu, ngôn ngữ cơ thể chỉ thật sự tự nhiên khi bạn khổ luyện.

Theo hbr.orgBình luận
Đăng nhập để gửi bình luận
Newsletter

Nhập email để nhận thông báo khi có bài viết mới