Những thói xấu trong công việc không khiến bạn thành một người xấu, nhưng dưới góc độ của người đi làm thuê, chúng sẽ biến bạn thành một nhân viên thiếu tích cực, ảnh hưởng đến chặng đường phát triển sự nghiệp sau này.

"Một thói quen xấu sẽ không khiến bạn bị đuổi việc nhưng ảnh hưởng tiêu cực tích lũy của thói quen xấu qua thời gian thì có thể", Giáo sư Katharine Brooks, tác giả cuốn sách You Majored in What? Mapping Your Path from Chaos to Career từng chia sẻ.

Dưới đây là 7 thói quen xấu mà dân văn phòng thường mắc phải. Nếu bạn cũng làm trong số đó, đã đến lúc cho những thói quen xấu này vào danh sách đen và nhanh chóng xóa bỏ chúng để đạt hiệu quả cao trong công việc và sự thỏa mãn trong cuộc sống.

1. Thiếu tập trung trong các cuộc họp

7 thói xấu dân văn phòng nào cũng dễ dàng mắc phải

Thiếu tập trung, lơ là trong các cuộc họp thực sự là một hành vi bất lịch sự của không ít dân công sở, nhất là khi bạn bắt đồng nghiệp của mình phải nhắc lại những điều mà họ bỏ nhiều tâm sức để chuẩn bị, trình bày.

Theo một thống kê từng được thực hiện, 73% nhân viên thừa nhận họ đã làm những thứ không liên quan trong cuộc họp. Thậm chí 39% còn cho biết họ đã từng ngủ gật trong các cuộc họp.

2. Thường xuyên về muộn

7 thói xấu dân văn phòng nào cũng dễ dàng mắc phải

Hầu hết nhân viên văn phòng đều tự hứa với bản thân rằng mình sẽ từ bỏ thói quen rời văn phòng muộn bằng cách hoàn thành công việc trong ngày, hoặc để lại công việc "chưa gấp gáp" đến ngày tiếp theo giải quyết tiếp.

Tuy nhiên, hứa thật nhiều… thất hứa thì cũng thật nhiều. Nhiều nghiên cứu chỉ rõ những người làm việc hơn 40 giờ mỗi tuần thường có hiệu suất công việc không tốt bằng những người thường về đúng giờ.

3. Suốt ngày ngồi lì ở bàn làm việc

7 thói xấu dân văn phòng nào cũng dễ dàng mắc phải

Các chuyên gia đã khẳng định, rời bàn làm việc, đi lại đâu đó mỗi 20 phút có thể giúp bạn tránh khỏi các vấn đề phiền toái về sức khỏe.

Jack Dennerlein, một giáo sư tại trường Đại học Northeastern's Bouvé College of Health Sciences, Boston, Mỹ cho biết, bạn có thể nhớ một quy tắc đơn giản là "20-20-20". Cụ thể, giáo sư này cho biết, mỗi 20 phút, bạn nên dành 20 giây (ít nhất) để di chuyển một khoảng cách khoảng 20 feet (tương đương khoảng 6 mét).

4. Lang thang trên Internet

7 thói xấu dân văn phòng nào cũng dễ dàng mắc phải

Tất cả chúng ta đều trải qua điều này: một câu lệnh tìm kiếm phục vụ công việc nào đó trên Internet cũng có thể chuyển thành một cuộc lang thang vô hạn trên YouTube, Instagram, Facebook…

Một thống kê từng được Forbes đăng tải cho biết, 64% nhân viên vào các website không liên quan đến công việc hàng ngày. Thậm chí 3% nhân viên còn lãng phí hơn 10 giờ mỗi ngày vào hoạt động thiếu năng suất này.

5. Gửi email nội dung không liên quan

7 thói xấu dân văn phòng nào cũng dễ dàng mắc phải

Nhiều nhân viên văn phòng có thói quen gửi các nội dung không liên quan thậm chí… thiếu lành mạnh trong giờ làm việc qua email. Đây cũng là một hành vi xấu nên được loại bỏ. Bạn thậm chí còn có thể bị đuổi việc vì điều này.

6. Ăn quá nhiều đồ miễn phí ở văn phòng

7 thói xấu dân văn phòng nào cũng dễ dàng mắc phải

Ăn đồ miễn phí ở văn phòng thì chẳng có gì để nói quá nhiều nhưng ăn quá nhiều thì lại là chuyện khác. Theo thống kê của CareerBuilder, 41% số người tham gia khảo sát bị tăng cân vì "đồ ăn ở xung quanh văn phòng".

7. Trả lời email vào thời gian cá nhân

7 thói xấu dân văn phòng nào cũng dễ dàng mắc phải

Ở một số quốc gia Châu Âu, nhân viên có quyền không check email công việc sau giờ làm. Bạn cũng nên tự mình xây dựng thói quen này bởi thực tế sử dụng thời gian cá nhân ra sao là quyền của bạn. Thói quen xử lý email sau giờ làm việc ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn.

Theo TTVNBình luận
Đăng nhập để gửi bình luận
Newsletter

Nhập email để nhận thông báo khi có bài viết mới