Kênh Social đang được quan tâm trong thời đại số những năm gần đây. Nên tạo ra nhiều dạng content sáng tạo & thu hút người đọc, Dưới đây là 6 dạng content đang hot nhất hiện nay.


1. Live Stream trên Facebook

Live video giúp người dùng tương tác với thương hiệu nhiều hơn hẳn so với các dạng thức content thông thường. Bạn cũng có thể đo đếm được luôn hiệu quả của nội dung mình đang truyền tải bằng số lượng người đang theo dõi. Càng nhiều người xem càng chứng tỏ content của bạn đang làm tốt hơn đối thủ.


Một vài lưu ý cho live stream:

- Chất lượng video tốt nhất có thể: Hãy sử dụng một chân máy để đỡ máy quay, điện thoại, đặt chế độ hình ảnh với độ phân giải cao cho người dùng cảm thấy dễ theo dõi hơn.

- Thông báo giờ: Live stream nên là một cú hit trong hệ thống content của bạn. Vì vậy, trước đó hãy nhắc nhở khán giả thời gian để bật lên xem, tăng lượng tương tác.

- Chăm chút nội dung, lên kịch bản và hậu livestream: Live stream cần làm có kịch bản, chọn một địa điểm để tiếng có thể lên, dự phòng các vấn đề có thể xảy ra (mất mạng, mất điện chẳng hạn). Sau khi kết thúc video, có thể làm recap cho video để những người chưa xem theo dõi lại và tăng lượng tương tác với bạn.


2. Game cho điện thoại

Các trò chơi cũng là một dạng content marketing rất phổ biến và được yêu thích trên các trang mạng xã hội. Có rất nhiều dạng game được sử dụng, từ các công ty lớn chơi sang thiết kế nguyên một app game trên mobile và website của mình.

Ví dụ 1: The Body Shop đã làm khi thực hiện marketing cho dòng sản phẩm Tea tree oil.

Hoặc đơn giản hơn là các game kiểu like/share và trúng quà, nhanh mắt nhanh tay, ngẫu nhiên quay số chẳng hạn.

Ví dụ 2: Công ty Nhã Nam thường xuyên sử dụng hình thức game để lại comment suy nghĩ của bạn về cuốn sách yêu thích và lựa chọn ngẫu nhiên những người được thắng cuộc.


Ưu điểm của loại hình này:

- Các trò chơi được tận dụng trong chiến lược content của nhãn hàng nhằm gia tăng tương tác với người tiêu dùng

- Gia tăng tương tác: mọi người đều có tâm lý ganh đua và xu hướng thích thể hiện mình. Với những game thi đấu có điểm hoặc thử thách năng lực, khách hàng sẽ rất hào hứng tham gia để chứng tỏ bản thân.

- Lồng ghép sản phẩm đa dạng: bạn có thể lồng ghép sản phẩm của mình bằng nhiều cách khác nhau. Có thể là vật phẩm trong game, cũng có thể là kho báu.


3. Short Video

Short video là những video với thời lượng cực ngắn chỉ khoảng vài chục giây cho đến dưới 2 phút. Những video như thế này thường được sử dụng trên platform mạng xã hội như facebook , instagram và Vine. Về mặt công sức, short video cũng tốn nhiều thời gian để lên ý tưởng, dàn dựng và quay y như một video thông thường. Nhưng khi tính đến hiệu quả về Marketing trên mạng xã hội, short video lại có ưu thế hơn hẳn. Chưa kể người dùng đa số sử dụng điện thoại di động nên Short video dễ theo dõi, có lợi thế cao hơn video dài thông thường.


4. Xu thế mới: Infographic 

Infographic đã quá quen thuộc với cộng đồng làm content marketing. Nhưng không vì cũ mà nó hết hot. Infographic là dạng thể hiện thông tin và số liệu bằng hình ảnh trực quan. Những thiết kế cung cấp thông tin phức tạp dưới dạng ngắn gọn và rõ ràng bằng ký hiệu, biểu tượng, bản đồ và các bài viết kỹ thuật.


Ưu điểm của Infographic:

- Content dạng infographic sử dụng rất hữu ích khi cần cung cấp một lượng thông tin lớn.

- Khiến người xem chú ý: mọi người thường bị tác động bởi hình ảnh nhiều hơn là chữ viết. Nhưng hình ảnh đôi khi lại quá trừu tượng hoặc gây xao nhãng. "Kết hợp cả hình ảnh và chữ viết cho hiệu qủa gấp đôi.” – Nghiên cứu bởi Brooke Barnett và Barbara Miller trên tạp chí Newspagper research jourrnal (2010)

- Phù hợp để chia sẻ: Vì bản thân infographic là một hình ảnh nên khi chia sẻ sẽ dễ dàng hơn trên tất cả các platform. Chỉ cần có thêm một embed code, người dùng có thể lấy và dễ dàng post lên web/blog/facebook...

- Có thể được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau: Từ kể chuyện về thương hiệu (brand story telling), so sánh sản phẩm với các đối thủ, tạo ra content hữu ích về cách sử dụng sản phẩm.

- Tăng viral: theo MDG Advertising, các nội dung với hình ảnh giúp gia tăng 94% view so với nội dung text thông thường.


5. Comic/Meme

Truyện tranh, meme, ảnh chế luôn là nguồn cảm hứng bất tận cho content marketer. Content bằng truyện tranh, meme là các content sử dụng hình ảnh hoạt hoạ, tranh vẽ, hình ảnh vui nhộn nhằm truyền tải thông tin thay vì sử dụng ngôn từ. Đây cũng là một dạng content sử dụng hình ảnh chủ đạo. Làm content bằng truyện tranh thường rất thú vị, người đọc cũng thấy thích thú khi xem chúng hơn là xem chữ. Các nhãn hàng cũng hay hợp tác với các KOL như Lê Bích bụng phệ, Mèomunđen, Tamypu...


Ưu điểm của content dạng này:

- Mẹ ơi mẹ đẹp như tiên, mẹ thêm dấu huyền mẹ gửi cho con: các câu dễ nhớ, vui nhộn

– Ngôi sao sáng của mạng xã hội: Không gì dễ chia sẻ hơn các loại hình ảnh vui vui, bựa bựa.

– Tồn tại rất lâu trên facebook: những content kiểu hình ảnh thường hay được sử dụng lặp đi lặp lại trên facebook, thậm chí là sau khi chiến dịch kết thúc vẫn có người dùng lại content để chia sẻ câu chuyện liên quan.


6. App

Kỳ công nhất trong việc làm content marketing là dùng App để làm content marketing. App content marketing là việc đưa các nội dung về thương hiệu tích hợp trong ứng dụng điện thoại của nhãn hàng nhằm liên tục nhắc nhớ người dùng về thương hiệu. Sử dụng app trong content marketing đồng nghĩa với việc bạn phải làm mobile marketing và tất nhiên phải có kha khá đầu tư vào công nghệ khi bắt tay vào thực hiện.

Trên thế giới thì không thiếu các ví dụ về content marketing bằng app: Pizza Hut, KFC, Vogue... Ở Việt Nam, có nhiều doanh nghiệp đã áp dụng app vào chiến lược content marketing của mình. Chẳng hạn như: Moo Beef Steak, The Coffee House...


Ưu điểm của loại hình App:

- Có thể kiểm soát được những nội dung đến được với khách hàng chặt chẽ.

- Kênh thông tin thường xuyên: Với những hình thức như notification nhắc nhở khách hàng về khuyến mãi, công thức mới hoặc nhà hàng mới mở, bạn có thể khiến họ nhớ về mình, nhắc nhở các chương trình khuyến mãi đang diễn ra, thu hút khách hàng.

- Gia tăng tương tác với khách hàng.


Tóm lại, Social Network đang chiếm vị trí quan trọng trong thời đại số hiện nay. Các chiến dịch marketing của nhiều công ty rầm rộ để quảng bá mặt hàng, dịch vụ của mình, góp phần không nhỏ đến việc giới thiệu hình, mua bán sản phẩm, tạo dấu ấn, thu hút khách tiếp cận đến với doanh nghiệp của mình. Hãy lựa chọn cho mình một hoặc nhiều loại hình phù hợp để xây dựng chiến lược hiệu quả hơn.(Vmax tổng hợp)Bình luận
Đăng nhập để gửi bình luận
Newsletter

Nhập email để nhận thông báo khi có bài viết mới