Đối với người đi làm trong môi trường công sở, thời gian ở công ty chiếm phần lớn trong ngày và đồng nghiệp là những người mà bạn giao tiếp nhiều nhất.

Trong quyển sách liên quan đến nghệ thuật quản lý của tác giả Peter Economy đã có liệt kê ra 5 lỗi mà những người đi làm rất dễ mắc phải trong môi trường công sở, khiến cho mối quan hệ với đồng nghiệp gặp khó khăn và trở ngại.

Vì vậy, tạo dựng bầu không khí hài hòa, vui vẻ giữa những người cộng sự sẽ là tiền đề quan trọng giúp bạn thuận lợi hơn trong công việc.


Trao đổi thông tin không tốt

Để sự truyền đạt thông tin hiệu quả và có thể lưu lại chứng cứ cần thiết nếu có vấn đề xảy ra thì hiện nay không thiếu phương tiện giúp ích cho những người làm việc với nhau, trong đó thường thấy nhất là hồ sơ, văn kiện, thư điện tử… Tuy nhìn vào những kỹ năng trao đổi thong tin này cực kỳ đơn giản nhưng kỳ thực không phải ai cũng làm tốt. Một văn bản hay email nếu như bạn không nắm kiến thức cơ bản và thực hiện không đủ tốt thì đối phương sẽ khó xem trọng bạn, thậm chí không dám tin cậy vào năng lực của bạn. Những lỗi nhỏ mà bạn nghĩ rằng không sao lại có thể ảnh hưởng đến công việc chung của cả tập thể.

Vì vậy, trong quá trình trao đổi thông tin, dù là bằng cách nào thì hãy cố gắng tỉ mỉ và có đầu tư hơn. Biết rằng không ai có thể lúc nào cũng giao phó rõ ràng, đầy đủ thong tin nhưng ít nhất bạn cần tránh được những lỗi không đáng có, chẳng hạn như chính tả, dấu câu, cách xưng hô, cách biểu thị sự cảm ơn hay xin lỗi v.v…

Lười biếng và cẩu thả

Đối với một số người, đặc biệt là người làm các ngành nghề liên quan đến nghệ thuật, sáng tác thì việc căn phòng làm việc trong môi trường công sở của họ có bừa bộn một chút cũng được xem là lẽ đương nhiên, có khi còn là cảm hứng cho họ sang tạo tối đa trong công việc. Tuy vậy, đối với môi trường làm việc chung của nhiều người trong cùng một phòng thì điều này có thể khiến bạn trở nên bất lịch sự trong mắt các đồng nghiệp. Bàn làm việc của bạn có thể bày trí theo sở thích, có thể thiếu ngăn nắp một chút có lẽ không thành vấn đề, nhưng hãy nhớ giữ ý thức vệ sinh và ngăn nắp với những nơi dùng chung như toilet, phòng uống trà, phòng in ấn v.v… Ngoài ra, phòng làm việc chung với nhiều người cũng đòi hỏi bạn phải giữ sạch sẽ, vừa tránh ô nhiễm môi trường vừa tạo ấn tượng tốt trong mắt mọi người.

Tự cho mình đúng

Tự tin là chuyện tốt, nó giúp bạn có sức hút tự nhiên và quyết đoán trong mọi việc. Tuy vậy, hãy nhớ tự tin cũng cần thể hiện một cách khôn ngoan, không ai thích làm việc với một người lúc nào cũng dương dương tự đắc, luôn cho mình là giỏi nhất và luôn đúng. Bên cạnh việc thể hiện sự tự tin thong qua ý kiến và hành động mà bạn đóng góp trong công việc, những lời nói của bạn dành cho người khác hay đánh giá sai lầm của ai đó cũng cần có mức độ, tuyệt đối tránh dùng những cách biểu đạt của người bề trên như: “Tôi sớm đã nói anh rồi…”, “Tôi biết thế nào chuyện cũng thành ra thế này mà…”

Hãy nhớ, tự tin không nhất thiết là luôn mạnh miệng bắt mọi người phải biết, tự tin không nhất thiết là phải thao thao bất tuyệt tỏ ra mình hơn người. Tự tin thái quá sẽ trở thành tự cao và dùng cái nhìn chủ quan áp  đặt cho người khác.

Thái độ vô tâm theo kiểu “không liên quan”

Có thể năng lực của bạn có giới hạn, có thể đôi khi bạn cũng phạm sai lầm nhưng nếu lúc nào bạn cũng không thể hoàn thành công việc của mình, dẫn đến việc các đồng nghiệp phải giúp bạn gánh vác thì dù họ có thong cảm đến mấy cũng sẽ có cái nhìn thiếu thiện cảm và tin tưởng bạn. Ngoài ra, nếu bạn còn có thêm thái độ mọi người giúp bạn là chuyện đương nhiên và bạn không hề liên quan nếu công việc có xảy ra vấn đề thì quả.

Nói quá nhiều và nói không đúng lúc

Nắm bắt thời cơ để có qua có lại trong các mối quan hệ xã giao là điều rất quan trọng nhưng không phải lúc nào cũng cần lời nói để xây dựng tình cảm, đôi khi bạn cần hiểu nghệ thuật im lặng trong giao tiếp. Khi đồng nghiệp đang cần không gian yên tĩnh để tập trung làm việc thì thái độ liến thoắng của bạn cho dù là muốn tỏ ra thân thiện, cởi mở cũng trở thành sự quấy nhiễu thiếu tôn trọng.

 

Hãy tinh ý hơn trong khâu ứng xử ở nơi công sở, đừng biến mình trở thành cái gai trong mắt người khác. Trang bị thêm cho mình các kĩ năng, bí kíp công sở ngay tại blog Vmax.


>> Đọc thêm: Bí quyết ứng xử phù hợp nơi công sở


 (Tổng hợp)Bình luận
Đăng nhập để gửi bình luận
Newsletter

Nhập email để nhận thông báo khi có bài viết mới