Tổng hợp và giới thiệu đến bạn 30+ resource giúp software developer cập nhật tin tức mới nhất trong ngành, học hỏi những ngôn ngữ mới, và cùng nhau tranh tài để rèn luyện kỹ năng coding.

 

Tin tức: Cập nhật các xu hướng và thông tin mới nhất trong ngành


Reddit programming là trang tổng hợp tin tức lập trình trên toàn thế giới. Ngoài ra, đây còn là nơi chia sẻ thông tin, resources, và thảo luận nhiều vấn đề của developer.

TheServerSide là trang tin tức chủ yếu về Java và .NET.

Dr Dobbs – cập nhật những thông tin mới nhất về software development.

ProgrammableWeb.com có đầy đủ mọi tin tức về API mà bạn cần.

Hacker News: Diễn đàn công nghệ web Y Combinator được trang bị đầy đủ các thông tin cần biết cho web developer. Tạo một tài khoản nếu bạn muốn tham gia bình chọn và thảo luận trong những tin tức thú vị. Bạn cũng có thể đăng ký nhận email hàng tuần từ Hacker News ở The Hacker News Newsletter.


Networking: Social media web tools

 

GitHub. Cộng đồng open-source lớn nhất thế giới này là một trong những nguồn resource vô giá cho mọi developer. Chia sẻ code với bạn bè, đồng nghiệp, người lạ… bất cứ ai mà bạn nghĩ rằng mình có thể học hỏi từ họ. Bạn có thể lướt nhiều project từ vô số chủ đề khác nhau, xem những repo dẫn đầu xu hướng, theo dõi những nội dung mà bạn bè bạn đang quan tâm.

Launchpad là một trong những giải pháp miễn phí trên web để quản lý software development. Launchpad giúp track bug, tích hợp với Bazaar (revision control system). Nó có hẳn một cộng đồng hỏi đáp – Answers – để bạn tham khảo khi cần. Ngoài ra, bạn còn có thể tìm thấy một kho tàng open source database project khủng về MySQL tại đây.

Networking: Social media web tools

Stack Overflow giống như Quora dành cho developer. Bạn có thể lướt tìm câu trả lời trong kho tàng câu hỏi khổng lồ, hoặc đăng câu hỏi của riêng bạn và theo dõi nếu có phản hồi. Đây là một cơ hội tuyệt vời để tạo kết nối với những expert trong ngành từ nhiều quốc gia trên thế giới. 

Website học code online


TreehouseTừ $25/tháng

Chủ đề: Web Development, Software Development, Design, Business.

Một trong những địa điểm hàng đầu để học về software development và design online. Treehouse có giao diện đẹp, sạch sẽ, tương tác tốt với người dùng và nhiều khóa học thực tế từ những người đầu ngành.

Tuts+ PremiumTừ $19/tháng

Chủ đề: Web Development, Software Development, Design, Business, Video, Audio, Photography.

Tuts+ chắc chắn là một trong những website lớn và nổi tiếng với nhiều tutorial về tech dành cho người mới bắt đầu đến người có kinh nghiệm.

LyndaTừ $25/tháng

Chủ đề: Web Development, Software Development, Design, Business.

Ra mắt từ năm 1995, Lynda đã phát triển thành một điểm đến cho người thích học productivity, accounting, development, design và game design.

Codecademy. Miễn phí

Chủ đề: JavaScript, HTML/CSS, PHP, Python, Ruby, API

Codecademy là website học code miễn phí với nhiều game tương tác trực tiếp giúp bạn học dễ dàng hơn. Tại đây, bạn có thể học cách xây dựng website, game và app.

Code School. $29/tháng

Chủ đề: iOS, JavaScript, Ruby, jQuery, Git, Sass

Giao diện đẹp, học theo kiểu mô phỏng game, vừa học vừa hành là những điểm thu hút của Code School. Nhiều khóa học với nhiều ngôn ngữ khác nhau dành cho trình độ cao. Bạn nên sang Code School sau khi đã học xong lớp miễn phí ở Codecademy.

Udacity. Miễn phí

Chủ đề: Programming, Computer Science, Math & Science.

Udacity là một trong những MOOC (Massive Online Open Courses) nổi tiếng nhất trên web. Những đoạn video ngắn trong vài phút nhấn mạnh vào bài học bởi nhiều câu đố và bài tập giúp bạn dễ dàng tiếp thu bài học.

Nhiều tài liệu hoàn toàn miễn phí, nhưng bạn cũng có thể trả tiền để được học riêng với giảng viên hoặc tham gia vào các project thực tế của khóa học.

Ruby MonkMiễn phí

Chủ đề: Ruby

Ruby Monk là một website chuyên trị cho học viên yêu thích Ruby. Bạn có thể tìm thấy nhiều bài học theo nhiều cấp độ khác nhau từ mới bắt đầu cho đến nâng cao tại đây.

Ruby Monk là một website chuyên trị cho học viên yêu thích Ruby

CourseraMiễn phí

Chủ đề: Business, Management, Engineering, Technology Design

Coursera tập hợp hàng trăm khóa học online miễn phí của nhiều trường đại học danh tiếng dành cho developer. Bạn có thể học các lớp của Coursera bằng một trong năm ngôn ngữ Anh, Pháp, Ý, Trung Quốc, Tây Ban Nha, cùng với các giáo sư đến từ 62 trường đại học khác nhau.

Android Development. Miễn phí

Chủ đề: Android Design & Development

Đây nên là điểm dừng chân đầu tiên trong quá trình học Android development của bất kỳ ai. Tất cả mọi kiến thức nền tảng, những ví dụ thực hành thực tế và các tutorial dễ hiểu để xây dựng một Android app đều có thể được tìm thấy tại đây.

SitePoint. Miễn phí

Chủ đề: HTML, CSS, JavaScript, PHP, Ruby, Mobile, UX Design

Đây là điểm dừng chân cho mọi thứ về design và development. SitePoint có một bộ sưu tập những tutorial dễ hiểu và những bài toán code thực tế đáng tham khảo.


Tutorial: Cách học code nhanh nhất là thông qua tutorial


Tutorialspoint là thư viện lớn nhất trên web với nhiều tutorial đa dạng bao gồm Python, AngularJS, Perl, Hadoop, Swift, Ruby, Android, Node.js.

Tuts+ là một địa điểm không thể bỏ qua nếu bạn đang tìm kiếm các tutorial, khóa học, và ebook về coding. Bạn có thể tìm kiếm dựa theo ‘có tính phí’ hoặc ‘miễn phí’ và chọn lọc theo kỹ năng cụ thể (ví dụ JavaScript, Ruby, PHP).

Geeks for Geeks có nhiều bài học cực dễ hiểu được viết bởi những geek về khoa học máy tính. Đừng quên thử sức mình tại phần “GeekQuiz” để kiểm tra các kỹ năng lập trình hiện tại.

Hackr.io có 500+ tutorial và khóa học về Python, JavaScript, Swift, Android, C, PHP và nhiều hơn thế nữa.

Hackr.io có 500+ tutorial và khóa học về Python, JavaScript, Swift, Android

Games/ Challenges để giữ các kỹ năng của bạn luôn nhạy bén


Codeeval là nơi để bạn tham gia các thử thách để xem khả năng của mình so với developer khác thế nào. Bạn cũng có thể tìm thấy những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn tại đây bởi nhiều công ty IT thường host những thử thách để tìm kiếm nhân tại trên Codeeval.

Codechef. Học lập trình bằng cách giải quyết nhiều vấn đề thực tế với độ khó khác nhau, rồi thi đấu với những developer khác trong cuộc thi lập trình được tổ chức hàng tháng tại Codeshef để được công nhận và có cơ hội nhận nhiều giải thưởng hấp dẫn. Ngoài ra, đây còn là nơi để bạn thảo luận về algorithms, code, và để được truyền cảm hứng lập trình.

Topcoder là website tổ chức các cuộc thi lập trình online về Java, C++ và C#. Hai cuộc thi được diễn ra hàng tuần và các developer có cơ hội chiến thắng từ $25 đến $300.

HackerRank. Đăng nhập bằng Facebook, Google+ hoặc GitHub để cùng tranh đấu trong các codesprint và xem bạn đang ở mức độ nào so với các developer cùng cấp. So tài và sưu tầm huy chương trong năm lĩnh vực: Artificial Intelligence, Algorithms, Functional Programming, Code, và Machine Learning. Bạn còn có thể tìm thấy cơ hội việc làm tại HackerRank. Nhiều công ty, bao gồm Amazon, Yahoo, Microsoft, Skype, và Square tuyển dụng nhân tài bằng cách tổ chức các game có bảng xếp hạng trực tiếp và một code editor giúp họ interview về kỹ thuật trực tiếp với người chơi.

HackerEarth cũng đầy những thử thách về code với nhiều cơ hội thể hiện kỹ năng của bạn. Để thật sự chứng tỏ bản thân mình, bạn đừng quên tham gia vào các thử thách real-time!

HackerEarth cũng đầy những thử thách về code với nhiều cơ hội thể hiện kỹ năng của bạn


Những blogger thế giới bạn nên biết

Coding Horror. Blog với tiêu đề “Programming and human factors” viết về kinh nghiệm nhiều năm làm lập trình với những vấn đề “rùng rợn” của developer nhưng cuối cùng luôn đi kèm giải pháp cho vấn đề đó. Blog có khoảng 58.000 người đọc thường xuyên.

Joel on Software. Joel Spolsky là nhà đồng sáng lập Stack Overflow cùng Jeff Atwood. Bạn có thể tìm thấy mọi thứ như thiết kế, phát triển phần mềm, quản lý cho đến bán sản phẩm ra thị trường. Độc giả blog cũng đa dạng từ Junior Developer, Rock-star Developer, Software Designer, Tech Lead, Project Manager, Startup Founder cho đến CEO.

Rick Strahl’s web log là điểm đến cho những bạn muốn tham khảo mọi thứ bạn có thể và không thể làm với ASP.NET.

Martin Fowler ghi nhận lại những kinh nghiệm của ông về software development, software design và agile method trên các dự án thực tế. Các bài viết vẫn luôn được cập nhật hàng tuần.


-Nguồn ITViec_Bình luận
Đăng nhập để gửi bình luận
Newsletter

Nhập email để nhận thông báo khi có bài viết mới