Để tránh mọi rắc rối không đáng có và có được công việc ổn định bạn nên nhớ không bao giờ phạm phải 10 điều cấm kỵ dưới đây ở chốn công sở.


Thời gian ở văn phòng hơn 8 tiếng mỗi ngày có hàng "tá" chuyện xảy xa, làm thế nào để nhận ra và tránh được nó, cũng khiến khá nhiều người đau đầu suy nghĩ cách tránh mắc phải và ứng xử khéo léo như thế nào?


1. Buôn chuyện:

Có nhiều chuyện “buôn dưa lê” không ai biết nó bắt đầu từ đâu, từ ai,… Rất nhiều người trong chúng ta ít nhất cũng có vài lần cảm thấy có lỗi vì đã góp phần vào những câu chuyện “tầm phào” đó. Vì thế bạn nên tránh nghe, tránh nói chuyện về những chủ đề như vậy là tốt hơn và nếu bạn đã lỡ nghe được điều gì đó mang tính riêng tư thì nên giữ kín bí mật đó.


2. Nói dối:

“Xin nghỉ phép vì bạn ốm…?”: Nếu một ngày nào đó bạn thức dậy và bạn chỉ muốn ở nhà vì: quá mệt mỏi, không đủ sức ngập ngụa trong đống công việc chồng chất ở công ty nhưng lại không nghĩ ra được lý do nào để xin nghỉ. Thông thường thì hầu hết mọi người đều lấy lý do sức khoẻ hay vấn đề cá nhân. Chính vì vậy mà nó gây khó khăn cho đồng nghiệp của bạn nếu họ muốn “che giấu” cho bạn và tệ hơn là bạn có thể mất việc nếu sếp phát hiện ra.


3. Biển thủ công quỹ:

Dù ít hay nhiều đó cũng là hành động phạm pháp. Đừng nghĩ rằng đó chỉ là cái bút hay những văn phòng phẩm bình thường, sẽ thế nào nếu ông chủ hay đồng nghiệp của bạn nhìn thấy. Chắc chắn bạn sẽ bị sa thải ngay lập tức. Chưa kể nó còn ảnh hưởng rất nhiều đến danh dự cá nhân của bạn.


4. Đổ lỗi cho người khác:

Điều này quả thực không nên chút nào, nó chứng tỏ bạn là người không trung thực, trẻ con và thậm chí là hèn nhát. Nếu chắc chắn đó là lỗi của bạn thì nên thừa nhận với mọi người hơn là để mọi người thất vọng khi biết bạn không dám thừa nhận cái sai của bản thân và còn tìm cách che đậy nó. Điều này có thể không làm bạn mất việc nhưng sẽ khiến bạn mất mặt, khó làm việc lâu dài ở đây.


5. Không chú trọng đến trang phục:

Cách cư xử nơi làm việc quan trọng bao nhiêu thì ăn mặc cũng như vậy. Dù bạn có là nhân viên lâu năm trong công ty, ông chủ của bạn có tốt bụng đến mức nào hay tối qua bạn đã làm việc quá vất vả, thiếu ngủ thì khi đi làm bạn vẫn cần ăn mặc gọn gàng, lich sự, tránh sự cẩu thả, hở hang quá mức không cần thiết. Thể hiện rõ sự chuyên nghiệp, phong thái của bạn qua cách ăn mặc là một điểm cộng trong mắt mọi người. 


6. Muốn chứng tỏ bạn là người chăm chỉ:

Ngược lại trên, nếu bạn bị cúm thực sự mà bạn vẫn cố gắng đến làm như để làm mọi người cảm phục thì bạn hoàn toàn sai lầm. Các đồng nghiệp sẽ cảm thấy mệt mỏi vì những tiếng ho, hắt xì từ bạn cũng như lo lắng rằng họ có thể bị lây bệnh. Bạn nên xin phép và ở nhà nghỉ ngơi, tịnh dưỡng để tránh ảnh hưởng đến văn phòng.


7. “Lạm dụng” những thiết bị của văn phòng:

Những thiết bị, công cụ kỹ thuật trong văn phòng thay vì để phục vụ công việc thì bạn lại sử dụng vào những mục đích riêng như: buôn điện thoại, gửi thư với bạn bè hay sử dụng máy in để in thiếp mời dự tiệc sinh nhật bạn. Đã đến lúc cho bạn nhìn nhận lại cách làm việc của bản thân nếu ít nhất bạn muốn giữ được công việc đó, bạn có thể bị khép vô tội "lạm dung" công quỹ công ty.


8. “Giận cá chém thớt”:  

Nếu bạn có những phiền muộn ở nhà thì bạn nên kiếm ai đó để tâm sự, đó cũng có thể là đồng nghiệp hay sếp của bạn để mọi người hiểu và cũng tốt để hỏi xin lời khuyên. Bạn không nên để việc riêng đó ảnh hưởng đến quan hệ của bạn với đồng nghiệp cũng như ảnh hưởng đến công việc. Hãy giữ một phong cách ứng xử của người chuyên nghiệp.


9. Chống lại sếp:

“Kiện” ông chủ của mình không phải vấn đề đơn giản. Khi bạn có những mâu thuẫn với cấp trên sẽ rất khó khăn để tìm ra cách giải quyết. Đó thường là những tình huống khá rắc rối vì vậy bạn cần hiểu rõ vấn đề mình đang mắc phải cũng như những chính sách của công ty nếu bạn không muốn bị cho thôi việc. Đừng hấp tấp. "Dục tốc bất đạt" mà phải không.


10. Chống lại đồng nghiệp hay cấp dưới:

Mâu thuẫn với đồng nghiệp cũng rắc rối như với sếp nhưng có phần dễ dàng tìm ra cách giải quyết hơn. Khi gặp rắc rối với đồng nghiệp bạn cũng cần tìm hiểu rõ mọi nguyên nhân để tìm ra phương án giải quyết. Điều đặc biệt bạn cần tránh liên quan đến những vụ kiện tụng về quấy rối tình dục nơi công sở. Đó là vấn đề thực sự nhạy cảm nên bạn cần tránh xa chúng nếu bạn muốn thành công trên con đường sự nghiệp.


Tóm lại, môi trường làm việc cũng giống như ngôi nhà thứ hai của bạn vậy. Hầu hết thời gian một ngày bạn dành ra ở đây chiếm lượng khá lớn, nên cần cân bằng cách làm việc, thái độ, cách ứng xử dung hòa, hợp lí như thế để có sự thoải mái tốt nhất, góp phần giúp bạn phát huy được năng lực trong công việc và thăng tiến xa hơn.


Theo MSNBình luận
Đăng nhập để gửi bình luận
Newsletter

Nhập email để nhận thông báo khi có bài viết mới