Thói quen ngồi yên một chỗ làm việc sẽ "ăn mòn" sức khỏe của bạn: Dùng 2 phút đi bộ mỗi giờ để "cứu" cơ thể

Khi bạn thường xuyên ngồi một chỗ làm việc, ít vận động thì sẽ khiến sức khỏe của bạn gặp rất nhiều vấn đề nghiêm trọng và dẫn đến hiệu suất làm việc trở nên kém đi. 

Một nghiên cứu mới cho thấy rằng xây dựng thói quen đi bộ liên tục 2 phút mỗi giờ có thể không đủ để ngăn chặn các mối nguy hại cho sức khỏe khi ngồi trong suốt một thời gian dài, nhất là đối với những người thường xuyên làm việc cả ngày trước máy tính.

Trước tiên, hãy cùng Vmax tìm hiểu về những rủi ro của thói quen ngồi làm việc tại chỗ quá lâu, nó sẽ gây ra những hậu quả như thế nào đến với sức khỏe của những người hay ngồi yên một chỗ làm việc trong thời gian dài.

1. Rủi ro sức khỏe khi ngồi quá lâu

Ngồi quá lâu làm chậm quá trình lưu thông và làm giảm các phản ứng hóa học cần thiết cho chức năng não và thậm chí có thể khiến chúng ta bị trầm cảm. Nhức đầu mãn tính và căng mắt cũng liên quan đến các vấn đề lưu thông máu và chúng có xu hướng xuất hiện rõ ràng hơn khi chúng ta cần tập trung.

Tổn thương cơ quan nội tạng

Tất nhiên, tổn thương cơ quan quan trọng nhất ở đây là tổn thương gây ra cho tim. Ở tư thế ngồi, tim phải hoạt động mạnh hơn 50% để lưu thông máu qua tĩnh mạch của chúng ta. Ngoài ra việc duy trì một trạng thái trong một thời gian dài cũng có thể gây tổn thương cho tuyến tụy, thận và ruột của chúng ta.

Vấn đề về lưng và cổ

Chúng tôi đã đề cập đến xu hướng đau cổ khi ngồi lâu, nhưng nó còn gây ra các vấn đề kéo dài xuống tận cột sống làm cho các đốt sống của chúng ta bị nén xuống. Theo thời gian, nó tạo ra các vấn đề thoái hóa đĩa đệm và nguy hiểm hơn là đau lưng.

Thoái hóa cơ bắp và yếu cơ

Ngồi quá nhiều có thể gây ra những vấn đề về cơ bắp. Vấn đề thường tập trung đối với cơ bụng và hông.

Các vấn đề với chân và bàn chân

Chân và bàn chân chịu tác động khi ngồi quá nhiều và chúng có thể là nguồn gốc của tình trạng nguy hiểm được gọi là huyết khối hoặc đông máu. Giảm lưu thông cũng có thể gây giãn tĩnh mạch và thậm chí tê ở bàn chân và ngón chân của bạn.

Thói quen ngồi yên một chỗ làm việc sẽ "ăn mòn" sức khỏe của bạn

2. Ưu điểm của thói quen đi bộ hai phút vào mỗi giờ

Những rủi ro ở trên có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chúng ta nhưng rất may rằng những rủi ro này có thể được ngăn chặn bằng quy trình đơn giản kết hợp thói quen đi bộ hai phút vào mỗi giờ trong ngày của bạn.

Tăng cường chức năng não

Khi cơ bắp của bạn chuyển động, nó sẽ thúc đẩy quá trình bơm máu lên não. Máu kích hoạt tất cả các loại phản ứng hóa học giúp tăng cường chức năng não cũng như tâm trạng. Nó có tác dụng hỗ trợ các mạch máu bị tắc nghẽn, nguyên nhân chính gây đau đầu.

Bảo vệ cơ quan nội tạng

Tăng cường tuần hoàn máu sẽ làm giảm áp lực của trái tim và giúp nó không thể làm việc quá sức.

Loại bỏ các vấn đề về lưng và cổ

Đi bộ thường xuyên cho phép cột sống của bạn thư giãn, giúp giảm đau lưng và các vấn đề thoái hóa đĩa đệm.

Duy trì cơ bắp và bảo vệ xương

Đi bộ không chỉ giúp duy trì cơ bắp, mà còn giúp xương chắc khỏe.

Cải thiện lưu thông máu ở chân và bàn chân

Cải thiện lưu thông máu ở chân và bàn chân ngăn ngừa đông máu, giãn tĩnh mạch và tê ở bàn chân.

Cách thực hiện thói quen đi bộ hai phút vào thói quen hàng ngày của bạn

Bất kỳ ý tưởng thay đổi lối sống nào cũng phải đi kèm với một số kế hoạch để rèn luyện thói quen mới. Nếu không có kế hoạch như vậy, những dự định của bạn sẽ khó được thực hiện và bạn sẽ lại nhanh chóng quay lại các thói quen cũ.

Thói quen ngồi yên một chỗ làm việc sẽ "ăn mòn" sức khỏe của bạn

3. Một số gợi ý có thể giúp bạn vận động đúng cách khi ở văn phòng

Để giữ cho cơ thể của mình luôn khỏe mạnh, bạn nên hạn chế ngồi yên một chỗ mà hãy vận động. Dưới đây, Vmax sẽ chia sẻ cho bạn những cách vận động tại văn phòng giúp bạn tăng cường sức khỏe.

  • Đặt hẹn giờ: Sử dụng đồng hồ hoặc điện thoại của bạn. Nếu bạn nghe nhạc hoặc postcard trong khi bạn làm việc, hãy tắt chúng mỗi giờ như một lời nhắc nhở. Hãy đứng dậy và đi bộ sau khi hoàn thành một nhiệm vụ nào đó kéo dài khoảng một giờ

  • Chuẩn bị bữa trưa, cà phê, trà…để có cơ hội vận động thay vì đi ngồi một chỗ.

  • Sắp xếp văn phòng của bạn và đi bộ để đến lấy tập tin hoặc tài liệu mà bạn cần.

  • Đi bộ đến văn phòng hoặc bàn làm việc của đồng nghiệp bằng với bản ghi thay vì gửi email.

Thói quen ngồi yên một chỗ làm việc sẽ "ăn mòn" sức khỏe của bạn

Có lẽ bạn sẽ bị cuốn vào những thứ trì hoãn chúng ta lại. Tuy nhiên, với danh sách những rủi ro mà ngồi quá lâu gây ra đối với cơ thể của bạn, bạn có nghĩ rằng mình nên thay đổi lối sống không chỉ để kéo dài cuộc sống mà còn thoát khỏi những cơn đau nhức, mệt mỏi? Cuộc sống rất ngắn ngủi, vì vậy hãy đi bộ và tận hưởng nó.

Theo Developgoodhabits


Với những thông tin được chia sẻ ở trên, chúng tôi hi vọng có thể giúp các bạn tìm được cách chăm sóc sức khỏe hợp lý nhất cho bản thân. Đừng ngồi yên một chỗ mà hãy dành 2 phút sau mỗi giờ để đi bộ, bạn hoàn toàn có thể thực hiện được. Hãy đứng lên, vận động vì một cơ thể khỏe mạnh ngay hôm nay!

Ngoài ra, để theo dõi những kiến thức bổ ích mỗi ngày hãu theo dõi chúng tôi qua Website: Mực in Vmax hoặc có nhu cầu về sản phẩm mực in, máy in tại Vmax, vui lòng liên qua Hotline: 𝟎𝟐𝟖𝟑𝟗𝟏𝟏𝟗𝟗𝟔𝟔 để được tư vấn và hỗ trợ ngay!Bình luận
Đăng nhập để gửi bình luận
Tag tìm kiếm
Newsletter

Nhập email để nhận thông báo khi có bài viết mới