Đối với dân văn phòng, nhất là mấy bạn làm về mảng kế toán thì việc gặp lỗi trong quá trình sử dụng Excel là chuyện khó tránh khỏi. Mặc dù bạn đã rất cẩn thận, nhưng vì nhiều lý do khác nhau ví dụ như máy tính bị nhiễm virus, hoặc là do quá trình sao lưu, sao chép bị lỗi sẽ dẫn đến tình trạng này.

Mặc dù không chắc chắn là nó sẽ thành công 100% trong tất cả các trường hợp nhưng trong bài viết này mình sẽ chia sẻ với các bạn một số thủ thuật mình sưu tầm được và nói chung là tỷ lệ thành công cũng khá cao. Okey ! Nếu như bạn đang bị lỗi file excel hoặc word không mở ra được hoặc bị lỗi gì đó thì có thể áp dụng một số phương pháp dưới đây xem sao nhé.

Cách 1: Thử copy file Excel đang bị lỗi chạy thử trên máy tính khác

Đầu tiên, để xác định xem có chính xác là file Excel của bạn có bị lỗi hay không thì bạn có thể copy thử file Excel đó sang một máy tính khác để chạy thử, hoặc nếu như bạn có usb boot hay máy tính ảo thì có thể test thử trên đó được. Nếu như file Excel đó chắc chắn bị lỗi rồi thì hãy chuyển sang bước thứ 2 để bắt đầu sửa.

Cách 2: Mở file Excel lỗi bằng phiên bản mới hơn

Nếu như bạn đang sử dụng phiên bản Office 2003 hoặc là Office 2007 thì bạn có thể copy sang các máy tính khác và mở nó bằng phiên bản mới hơn như Office 2010, 2013 hoặc là Office 2016.

Cách 3: Repair lại file Excel, Word khi bị lỗi

Hướng dẫn được thực hiện trên Word 2013, các bản Word khác các bạn làm hoàn toàn tương tự nhé !

+ Bước 1: Bạn hãy mở một File Excel mới nguyên > sau đó nhấn vào File > Open > chọn Computer > nhấn vào Browse và tìm đến file Excel đang bị lỗi mà bạn muốn sửa.

Tips: Trên Word 2010 giống với 2013, còn bản Word 2007 hơi khác một chút về giao diện thì bạn có thể nhấn vào nút Office ở góc bên trái trên cùng > sau đó cũng tìm đến file Excel đang bị lỗi.

Bị lỗi file excell thực sự tồi tệ nếu như file đó là duy nhất, không có một bản sao lưu nào, vậy bạn sẽ làm gì để phục hồi lại file excel đang bị lỗi này?

+ Bước 2: Sau khi đã nhấn 1 phát vào file Excel bị lỗi đó rồi thì bạn hãy nhấn tiếp vào mũi tên sổ xuống ở cạnh chữ Open như hình bên dưới.

Bị lỗi file excell thực sự tồi tệ nếu như file đó là duy nhất, không có một bản sao lưu nào, vậy bạn sẽ làm gì để phục hồi lại file excel đang bị lỗi này?

Lúc này bạn hãy lựa chọn tính năng Open and Repair để thực hiện mở là sửa chữa.

Bị lỗi file excell thực sự tồi tệ nếu như file đó là duy nhất, không có một bản sao lưu nào, vậy bạn sẽ làm gì để phục hồi lại file excel đang bị lỗi này?

Một popup thông báo hiện ra, bạn hãy lựa chọn Repair để chương trình tiến hành fix lỗi.

  • Tips: Trong trường hợp mà vẫn không được, tức là file excel của bạn vẫn bị lỗi thì bạn có thể thực hiện lại các bước trên và đến bước này thì bạn chọn lại là Extract Data để khôi phục dữ liệu.

Bị lỗi file excell thực sự tồi tệ nếu như file đó là duy nhất, không có một bản sao lưu nào, vậy bạn sẽ làm gì để phục hồi lại file excel đang bị lỗi này?

Okey ! giờ thì mở file Excel lỗi ra xem đã được chưa nhé 

Cách 4: Vô hiệu hóa chế độ tính toán tự động 

+ Trên Excel 2010 và 2013

Thực hiện: Mở một file Excel mới nguyên > chọn File > chọn tiếp Options. Một cửa sổ mới hiện ra bạn hãy chọn tab Formulas > tích vào tính năng Manual như hình bên dưới và nhấn OK để lưu lại thiết lập.

+ Trên Excel 2003:

Bạn thực hiện như sau: Mở 1 file Excel mới nguyên > chọn Tools > chọn Options > chọn tiếp Calculation > tiếp theo bạn hãy tích vào ô Manual và Recalculate before save > sau đó nhấn OK để lưu lại.

+ Trên Word 2007:

Bạn thực hiện như sau: Mở 1 file Excel mới nguyên > nhấn vào nút Office (góc trái bến cùng) > chọn tiếp Excel Options > chọn tab Formulas > cuối cùng bạn hãy tích chọn vào Manual và Recalculate before save > sau đó nhấn OK để lưu lại.

Rồi, giờ thì bạn hãy thử mở lại file Excel lỗi đó xem đã được chưa, nếu vẫn chưa được chuyển tiếp sang cách thứ 4.

Cách 5: Lỗi xảy ra khi file Excel đang mở

Trong trường hợp mà bạn đang có một file Excel hôm qua đang làm giở, hôm nay mở lên thì tự nhiên bị một lỗi chết tiệt nào đó. Lúc này bạn tuyệt đối không được lưu lại file. Mà trong trường hợp này bạn quay trở lại bản lưu trữ trước đó. Như vậy thì bạn sẽ tránh được lỗi xảy ra vừa rồi mà lại không bị mất dữ liệu.

Thực hiện: Bạn hãy nhấn vào File > Open và chọn đường dẫn đến file Excel cũ đã được lưu trước đó là xong.

Cách 6: Mở file Excel bằng định dạng khác

Tất nhiên, với cách làm này thì bạn sẽ không thể giữ lại các định dạng của file Excel đó rồi, tuy nhiên trong trường hợp mà bạn chỉ cần lấy lại dữ liệu thì đây cũng là một giải pháp hay.

Thực hiện: Nhấn chuột phải vào file Excel đang bị lỗi > chọn Open Whith... và bạn hãy thử lựa chọn mở bằng Word hoặc là WordPad xem sao nhé (nhớ bỏ tích ở dòng Alway use the select program… hoặc là Uses this app… đi trước nhé.).Bình luận
Đăng nhập để gửi bình luận
Newsletter

Nhập email để nhận thông báo khi có bài viết mới